มาตรฐานบริการ   เชี่ยวชาญงานขาย
หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา บริการของเรา ฝากขาย ต้องการซื้อ ฝากเช่า ต้องการเช่า สมัครงาน ติดต่อเรา
  • ขายที่ดินเปล่า ต.พืชอุดม อ.ลำลูกกา 2 ไร่ 4 ล้าน ปทุมธานี
ขาย ที่ดินเปล่า ระหว่างลำลูกกา คลอง 13 และ คลอง 14 ต.พืชอุดม อ.ลำ

ราคา  4,000,000 บาท
Code : 10001474

 

ซื้อบ้านมือสอง...ต้องดูอะไรบ้าง

1. พิจารณาสภาพบ้าน ต้องไม่เก่าหรือทรุดโทรมมากนัก มิเช่นนั้นผู้บริโภคอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงซ่อมแซมมากกว่าเงินที่ซื้อบ้านใหม่ ทั้งนี้ควรพิจารณาโครงสร้างภายนอกบ้าน อาทิ ทิศทางลม หลังคา กันสาด ระบบสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา ระมัดระวังผู้ขายบางรายอาจตกแต่งอำพรางความบกพร่องของบ้าน เช่น ฉาบปูน ทาสีใหม่ปิดทับรอยร้าว เป็นต้น ในการตัดสินใจซื้อบ้านมือสองขอให้ผู้บริโภคระลึกไว้เสมอ ผู้ประกอบธุรกิจขายตามสภาพ หากมีการชำรุดบกพร่องเกิดขึ้นภายหลัง ผู้บริโภคจะไม่สามารถร้องเรียนสิ่งใดได้ ไม่เหมือนการซื้อบ้านที่สร้างใหม่ซึ่งจะรับประกัน 1 ปี หรือมากกว่า ดังนั้นผู้บริโภคควรตรวจสอบสภาพบ้านมือสองก่อนซื้อให้ละเอียดรอบคอบแล้วค่อยตัดสินใจ

2. ตรวจสอบโครงการว่าเป็นบ้านมือสองที่เชื่อถือได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อบ้านจากโครงการที่มีปัญหาฟ้องร้องต่างๆ เจ้าของบ้านบางโครงการอาจบอกขายเนื่องจากผู้ดำเนินโครงการขาดความรับผิดชอบ เช่น ก่อสร้างผิดแบบแปลน สาธารณูปโภคมีปัญหา ผู้บริโภคควรตรวจสอบว่าโครงการดังกล่าวมีการฟ้องร้องเป็นคดีความ หรือกำลังอยู่ระหว่างการประนอมหนี้หรือไม่และรวมทั้งตรวจสอบภาระหนี้สินของเจ้าของบ้านเดิม เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ว่ายังมีการค้างชำระอยู่หรือไม่

3. การเวนคืนที่ดิน ผู้บริโภคควรพิจารณาเรื่องนี้ด้วยโดยติดต่อกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น การทางพิเศษแห่งประเทศไทย สำนักการโยธาหรือสำนักงานเขตเพื่อความมั่นใจเพราะผู้ขายบางรายอาจตั้งราคาบ้านไว้ถูกมากเพื่อจูงใจผู้ซื้อ ข้อสังเกตนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคควรระมัดระวัง

4. งบประมาณ เป็นอีกปัจจัยที่ผู้บริโภคจะนำมาเป็นตัวตัดสินใจซื้อ ควรเลือกให้ลงตัวกับจำนวนคนในบ้านไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป

หากซื้อบ้านที่ใหญ่เกินความจำเป็นจะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณไปเปล่าประโยชน์

นอกจากนี้อย่าลืมที่จะกันเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับปรับปรุงบ้านด้วย

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค